7 loài hoa đẹp có nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn | Sài Gòn Hoa

7 loài hoa đẹp có nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn | Sài Gòn Hoa.

Tặng hoa là một truyền thống lâu đời và một biểu hiện đẹp của tình yêu. Nhưng hoa giữ nhiều bí mật hấp dẫn ham mê của chúng.

Hoa gây sự chú ý của côn trùng bằng đa màu sắc cộng với sự thiết kế hoàn hảo của tự nhiên. Hơn nữa, chúng tiết ra chất dẫn dụ côn trùng – Sex Pheromon (một loại chất hóa học ) – vì chúng là một trong những nhân tố giúp thụ phấn khá quan trọng – Thụ phấn bởi côn trùng. Chúng khuyến khích cho các loài côn trùng đến chơi và hút mật ngọt hoặc phấn hoa, đồng thời các con côn trùng này cũng giúp chung mang các hạt phấn từ bông hoa này đến bông hoa khác, từ cây này sang cây khác – nhờ đó quá trình thụ phấn hình thành.

Mùa xuân – mùa của trăm hoa khoe sắc, chúng không chỉ đẹp mà còn mang về nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng. Nhờ hoa quả mà chúng ta có lương thực ngũ cốc, lúa, ngô và tất nhiên cả thức uống như trà, v.v.

Một giá trị của hoa mà được y dược phương Đông cũng như Việt Nam ta sử dụng lâu đời đó là hoa mang giá trị như một bài thuôc thảo dược. Các ghi nhận từ xa xưa cha ông ta đã dùng hoa cho nhiều mục đích y tế khác nhau, sau đây xin giới thiệu 7 loài hoa đẹp có nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn:

Kim Ngân Hoa

hoa-kim-ngan

Cây Kim Ngân Hoa sử dụng trong điều trị các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng…

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy cây hoa kim ngân có nhiều tính kháng sinh thực vật, các nghiên cứu chiết xuất các khàng sinh này nhằm phục vụ việc sản xuất thuốc trong khoa học hiện đại ngày càng được nghiên cứu phổ biến.

Hoa Viola

cay-hoa-tim

Được gọi với tên là Viola Flower hay còn có tên hoa tím thảo mộc, hoa có tác dụng chống viêm, hạ nhiệt được sử dụng trong các bệnh nhiễm trùng gây sốt. Nó cũng còn được sử dụng rộng rãi để chữa rắn cắn, là một vị trong bài thuốc chữa rắn cắn dân gian vì nó thanh nhiệt – giải độc – giảm sưng.

Hoa cúc

hoa-cuc

Hoa cúc là một loại thảo dược phổ biến mà đã có hơn 30 loài khác nhau. Đó là một trong những giải pháp điều trị tự nhiên tuyệt vời cho da khô, mắt bị kích thích, hoặc sốt và đau đầu do cảm lạnh thông thường. Hoa cúc được sử dụng cho bệnh cao huyết áp, chóng mặt và vài loại bệnh khách khác khi kết hợp với các loại thảo mộc khác trong Y học cổ truyền.

Có rất nhiều loài khác nhau của hoa cúc không sử dụng nhiều cho mục đích y tế. Hoa cúc cũng có được ghi chép trong lịch sử thảo dược phương Tây được dùng làm một loại rượu xem là “có lợi trong những phiền não tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.”

Hồng hoa

hong-hoa

Hồng hoa, còn được gọi là Carthamus (Hong Hua), là một bông hoa đỏ được sử dụng để điều trị rối loạn kinh nguyệt, chuột rút …
Tính vị theo Ðông y: Vị cay, ấm, vào hai kinh tâm và can. Có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết mới, chữa kinh nguyệt bế tắc, sản hậu ứ huyết, thai chết trong bụng. Còn có tác dụng giải nhiệt ra mồ hôi. Phàm không ứ, trệ không được dùng.

Trong Ðông y, hồng hoa dùng chữa kinh nguyệt không đều, bệnh thấy kinh đau bụng, kinh nguyệt xấu, bệnh mất kinh (amenorrhee), bệnh khí hư, viêm dạ con, viêm buồng trứng, có khi dùng uống cho ra thai chết trong bụng. Ngoài ra còn được dùng trong bệnh viêm phổi và viêm dạ dày.

Hoa mộc lan

hoa-moc-lan

Hoa mộc lan là một bông hoa có tác dụng lớn trong việc điều trị nghẹt mũi. Đó là một trong những thảo dược hiệu quả nhất cho nghẹt mũi và viêm xoang mãn tính. Nó có thể nhanh chóng làm thông mũi và làm giảm đau đầu viêm xoang.

Hoa sen

hoa-sen

Được dân gian coi như Quốc hoa của Việt Nam

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Hoa sen đã được đi vào trong thi ca, ca dao Việt Nam.

Theo y học cổ truyền, hoa sen có nhiều công dụng trong việc làm đẹp và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, mỗi bộ phận của sen từ lá sen, cánh hoa sen, củ sen… đều có một công dụng khác nhau.

Lá sen có vị đắng và tính bình. Trong làm đẹp, nó được dùng như một cách giảm béo an toàn khi kết hợp cùng táo mèo. Bạn cần 15g táo mèo thái lát, khô và 10g lá sen. Sau đó, hãm trong nước ấm và uống như trà. Loại nước này sẽ điều hòa sự chuyển hóa mỡ và giảm béo, đồng thời tốt cho hệ tiêu hóa. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần nấu nước lá sen tươi để uống thay nước lọc.

Hoa dâm bụt – bông bụp

hoa-dam-but

Theo Đông y, lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ. Hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ. Vỏ rễ dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh (Cây cảnh đẹp cho vị thuốc hay chữa bệnh).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s